An toàn GTĐS

Phó TGĐ Đoàn Duy Hoạch kiểm tra công tác an toàn tuyến ĐS phía Tây

16:13 | 18/07/2019

Ngày 16/07/2019, Đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATGT ĐS và thực hiện Chính quy – Văn hóa – An toàn của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam do Phó Tổng giám đốc Đoàn Duy Hoạch làm Trưởng đoàn đã kiểm tra khu vực Lào cai - Xuân Giao trên tuyến đường sắt phía Tây

Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với Ban An toàn giao thông tỉnh Lào Cai về việc tổ chức cảnh giới các lối đi tự mở. Dự họp có Ông Trần Ngọc Sơn - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, đại diện Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng, Phó chủ tịch huyện Bảo Thắng, Chủ tịch xã Sơn Hải, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Tỉnh cùng các ban ngành liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Ban ATGT tỉnh đã thông báo với Đoàn kiểm tra về việc triển khai kế hoạch cảnh giới tại 9 điểm (bổ sung mới 01 điểm tại huyện Bảo Yên), lực lượng cảnh giới là các đồng chí trong Hội cựu chiến binh địa phương, đã được hướng dẫn nghiệp vụ, công cụ cảnh giới, cung cấp số điện thoại để Trực ban ga báo kế hoạch 4 giờ và tổ chức cảnh giới từ 6h00 đến 18h00 hàng ngày.

Sau khi kiểm tra lại các hoạt động phối hợp giữa Tổng công ty (Chi nhánh KTĐS Lào Cai) với địa phương tại các điểm cảnh giới, Phó TGĐ Đoàn Duy Hoạch thống nhất với Ban ATGT tỉnh tổ chức cảnh giới với hình thức: không sử dùng chòi cảnh giới, không dùng cần chắn và không trang bị điện thoại tại các điểm cảnh giới này (do địa phương không thực hiện chốt gác 24/24). Đồng thời, giao nhiệm vụ cho Chi nhánh KTĐS thông báo kế hoạch chạy tàu 4 giờ, cung cấp đèn, cờ, cỏi và tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng trực tiếp tham gia cảnh giới. Phó TGĐ Đoàn Duy Hoạch cũng giới thiệu mô hình sử dụng thiết bị hỗ trợ cảnh báo tự động (sử dụng đèn nháy vàng bằng pin năng lượng mặt trời) để thay thế cho việc cảnh giới tại lối đi tự mở hiện nay và đề nghị tỉnh cho thí điểm trước tại 01 lối đi tự mở.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế

Đoàn kiểm tra đã cùng Ban ATGT tỉnh Lào cai, Lãnh đạo địa phương trực tiếp đến kiểm tra cảnh giới tại 2 lối đi tự mở tại Km 265+275 và Km 264+305 tuyến Phố Lu – Xuân Giao. Tại hiện trường, Phó TGĐ thăm hỏi, động viên đồng chí Cựu chiến binh tham gia chốt gác đồng thời lưu ý một số các biện pháp đảm bảo an toàn trong thực hiện nhiệm vụ.

Có thể thấy sau khi ban hành Luật Đường sắt năm 2017 và Nghị định 65/2018/NĐ-CP ngày 12/05/2018 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đường sắt, nhiều địa phương đã thấy rõ trách nhiệm, chủ động và tích cực trong công tác đảm bảo ATGT tại các lối đi tự mở trên địa bàn.

Thành Trung