Tin tức & Sự kiện

VNR và Petrolimex thỏa thuận hợp tác toàn diện

16:25 | 28/07/2017

Sáng nay, 28/7, Tổng công ty Đường sắt VN (VNR) và Tập đoàn Xăng dầu VN (PLX) đã ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện. Đây là bước đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai bên và hiện thực hóa Thỏa thuận Chương trình phối hợp công tác giữa Đảng ủy VNR và Đảng ủy Petrolimex trong việc thực hiện chủ trương “Các doanh nghiệp trong Khối Doanh nghiệp TƯ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau” đã được ký kết từ tháng 8/2015.

Ghi nhận và đánh giá cao sự hợp tác này, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh nhấn mạnh, việc ký kết hợp tác toàn diện này không chỉ thể hiện sự gắn bó mà cao hơn nữa là việc sử dụng các nguồn lực hiện có của nhau hiệu quả hơn, đồng thời khai thác các nguồn lực tiềm năng trong tương lai, qua đó các bên có nhiều cơ hội phát triển hơn.

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh nhấn mạnh, sự đẩy mạnh hợp tác toàn diện giữa VNR và PLX sẽ tạo ra nhiều cơ hội để hai bên phát triển

Nhiều năm qua, VNR và PLX đã hợp tác kinh doanh chặt chẽ nhiều lĩnh vực. Hàng năm đường sắt vận chuyển bình quân khoảng 180.000 tấn xăng dầu cho các đơn vị của PLX. PLX là đối tác chính cung cấp dầu diesel cho các đơn vị của ngành đường sắt. Các đơn vị thuộc VNR đã sử dụng các dịch vụ bảo hiểm do PLX cung cấp như: bảo hiểm hàng hóa vận tải bằng đường sắt; bảo hiểm về phương tiện vận tải, bảo hiểm hành khách đi tàu…

Nhằm đẩy mạnh hợp tác toàn diện, hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong huy động tối đa nguồn lực và lợi thế của mỗi ngành, VNR và PLX đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, tìm hiểu sâu về hệ thống cơ sở hạ tầng, cơ cấu tổ chức kinh doanh, dịch vụ và sản phẩm của nhau, từ đó đi đến thống nhất mở rộng các lĩnh vực hợp tác và ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Chủ tịch HĐQT Petrolimex Bùi Ngọc Bảo phát biểu tại buổi lễ

Theo đó, VNR và PLX cùng hợp tác đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực cung ứng các sản phẩm xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu, dịch vụ vận tải và các dịch vụ khác như bảo hiểm, ngân hàng, quảng cáo…; Tăng cường hiệu quả khai thác hệ thống cơ sở hạ tầng của VNR và phát triển mở rộng hệ thống bán lẻ xăng dầu cùng các dịch vụ tiện ích đi kèm PLX. Cụ thể, VNR ưu tiên sử dụng xăng dầu của PLX cung ứng trên cơ sở đảm bảo về chất lượng, giá cả phù hợp với thị trường. PLX ưu tiên sử dụng dịch vụ vận tải đường sắt của VNR cho xăng dầu, các sản phẩm hóa dầu… Hợp tác nghiên cứu phát triển mạng lưới cửa hàng xăng dầu, đầu tư xây dựng, kinh doanh xăng dầu và các sản phẩm hóa dầu khác tại các vị trí thuộc kết cấu hạ tầng đường sắt hoặc quỹ đất khác do VNR quản lý. Nghiên cứu mô hình bán vé qua hệ thống cửa hàng xăng dầu và phòng giao dịch của ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank)…

Để đi đến Thỏa thuận hợp tác này, Chủ tịch Hội đồng quản trị PLX Bùi Ngọc Bảo cho biết, VNR và PLX đã phối hợp nghiêm túc, nghiên cứu trên cơ sở thực tế để phát triển hợp tác, tăng cường hiệu quả trong hợp tác kinh tế. “Đặc biệt là nội dung hợp tác phải khả thi để đảm bảo sau lễ ký kết, các đơn vị thuộc VNR và PLX sẽ triển khai hiện thực hóa bằng các hợp tác cụ thể. Hy vọng rằng, trong thời gian ngắn những nội dung hợp tác hôm nay sẽ đem lại hiệu quả cụ thể”, ông Bảo nói.

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty ĐSVN Vũ Anh Minh phát biểu tại buổi lễ

Còn Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR Vũ Anh Minh cho rằng, Thỏa thuận đã thể hiện sự hợp tác sâu rộng và có tính chiến lược đối với sự phát triển của VNR cũng như PLX. “Sự hợp tác toàn diện này nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng, cơ sở vật chất của từng bên và sẽ tạo được các giá trị dịch vụ gia tăng, góp phần thúc đẩy sự phát triển. Qua đó cũng thể hiện quyết tâm đổi mới toàn diện của Tổng công ty Đường sắt VN để ngành đường sắt phát triển nhanh và bền vững.”, ông Minh nói.

Dưới sự chứng kiến của Bí thư Đảng ủy Khối DNTƯ Phạm Viết Thanh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng, Chủ tịch HĐTV VNR Vũ Anh Minh và Chủ tịch HĐQT PLX Bùi Ngọc Bảo tiến hành ký Thỏa thuận hợp tác toàn diện

Để hiện thực hóa Thỏa thuận hợp tác, tại lễ ký hai bên đã tiến hành ký các hợp đồng cụ thể giữa các đơn vị thành viên: Hợp đồng quảng cáo trên trên toa xe P (toa xe chuyên dùng chở xăng dầu) giữa Công ty CP Vận tải và thương mại đường sắt (Ratraco) và Công ty Pitco; Hợp đồng nguyên tắc vận chuyển hàng hóa giữa Công ty Ratraco và Công ty Xăng dầu khu vực I; Hợp đồng cung cấp dịch vụ bán vé tàu hỏa giữa PGBank và các công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, Hà Nội.