Tin tức & Sự kiện

ĐSVN – Áo: Tái khởi động dự án cũ, tìm kiếm cơ hội hợp tác mới

18:47 | 08/06/2017

Ngày 7/6/2017, Chủ tịch HĐTV Vũ Anh Minh, Phó TGĐ Đới Sỹ Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Bộ Giao thông, sáng kiến và Công nghệ Cộng hòa Áo do ngài Gernot Grimm – Vụ trưởng Vụ chuyển giao công nghệ và nghiên cứu an ninh làm trưởng đoàn, cùng đi là ngài Guenther Sucher – Tham tán Thương mại Áo tại Việt Nam và đại diện một số doanh nghiệp của Áo trong lĩnh vực giao thông vận tải. Trước đó, đoàn công tác nước bạn cũng đã có chuyến thăm và làm việc với Bộ GTVT nước ta.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Vũ Anh Minh gửi lời cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ Áo trong việc cho ĐSVN vay vốn ODA để triển khai 1 số dự án trong thời gian qua; đồng thời khẳng định các dự án ODA của Chính phủ Áo đang phát huy tác dụng rất tốt và Tổng công ty ĐSVN cũng tuân thủ nghiêm các thủ tục vay vốn của Áo. Ông Minh cho biết, hiện tại Tổng công ty ĐSVN rất quan tâm đến việc hợp tác với các doanh nghiệp Áo để triển khai các dự án hiện tại và tương lai. 

Quang cảnh buổi làm việc

Liên quan đến kế hoạch của ĐSVN trong thời gian tới như cải tạo nâng cấp các tuyến hiện tại, đặc biệt là tuyến Bắc Nam trong nguồn kinh phí 300tr EURO, kêu gọi xã hội hoá vào các cảng cạn ICD, tìm nguồn tín dụng đầu tư mua đầu máy toa xe cho các tuyến hiện tại, đầu tư xây dựng tuyến ĐS tốc độ cao Bắc - Nam... ông Minh cũng cho rằng, các doanh nghiệp Áo có đầy đủ điều kiện cần và đủ để có thể giúp ĐSVN thực hiện đc các dự án này; tuy nhiên hai bên cần có phương thức và các điều kiện để hợp tác có hiệu quả.

Chủ tịch Vũ Anh Minh tặng quà lưu niệm cho đoàn bạn

Phó TGĐ Đới Sỹ Hưng cũng thông tin cho phía Áo cụ thể tình hình hợp tác giữa Tổng công ty ĐSVN với các doanh nghiệp Áo trong thời gian qua và đề nghị phía Đại sứ quán Áo tác động để khởi động lại dự án mua 50.000 tấn ray của VAS giai đoạn 2 và một số dự án đầu tư máy chèn đường, sàng đá… trong thời gian tới.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ngài Gernot Grimm cho biết, Chính phủ và Bộ GT, Sáng kiến và Công nghệ Áo cũng đã xác định ĐS là một trong những ngành trọng tâm mà Chính phủ quan tâm đầu tư; vì vậy, Chính phủ Áo đã lập nhóm công tác để triển khai công việc này trong thời gian tới. Bên cạnh đó, ngài Sucher thay mặt Sứ quán Áo cũng cho biết, ngoài các dự án ODA thì phía Sứ quán Áo cũng sẽ tìm cách hỗ trợ tài chính cho các dự án khác của ĐSVN trong thời gian tới…